Trang chủ » Tin tức » 7 tác dụng chữa bệnh không ngờ của cà gai leo

7 tác dụng chữa bệnh không ngờ của cà gai leo

cà gai leo

Cà gai leo là một loại thảo dược, một cây thuốc nam quý hiếm được sử dụng rất nhiều trong đông y, chuyên dùng để chữa bệnh. Tuy nhiên những tác dụng của cà gai leo đối với sức khoẻ thì không phải ai cũng biết. Vậy thì cà gai leo chữa được bệnh gì? Công dụng của nó ra sao? Hãy cùng tìm hiểu những phân tích cụ thể ngay sau đây để nắm rõ hơn về điều này, qua đó có thể chủ động áp dụng khi cần thiết.

Tìm hiểu về cà gai leo

1.Đặc điểm:

Trong dân gian thì cây cà gai leo còn được gọi với nhiều cái tên gọi khác nhau như cà vạnh, cà gai dây, cà quánh, cà quýnh… Tên khoa học của cà gai leo là Solanum Procumbens Lour hoặc là Solanum Hainanens, cây thuộc họ cà Solanacrae.

 

Đây là loại cây thân nhỏ sống lâu năm, chúng thường mọc bò sát mặt đất hoặc là mọc leo lên thân của các cây khác. Thân cây hoá gỗ và nhẵn, phân làm cành nhiều, bề mặt cành phủ lông có hình sao và nhiều gai cong màu vàng. Lá cà gai leo mọc so le, có hình bầu dục hoặc hình thuôn, xẻ thuỳ, mặt ở trên có gai, mặt dưới có lông mềm…

2. Phân bố

Thực chất thì đây vốn là loại cây mọc hoang, chúng có thể mọc ở khắp nơi từ vùng núi thấp cho tới khu vực trung du hoặc là đồng bằng ven biển. Phổ biến nhất là ở khu vực Miền Bắc nước ta như Nghệ An, Hoà Bình, Thanh Hóa, Hà Nam, Thái Bình, Vĩnh phúc…

Theo y học thì toàn bộ các bộ phận của cà gai leo đều có tác dụng trị bệnh. Người ta thường thu hái cành lá và rễ quanh năm đem cắt khô dùng trực tiếp hoặc là đem phơi khô, sao rồi cất đi dùng dần. Cũng có thể lấy cà gai leo đem nấu cao mềm hoặc cao khô.

Theo đông y thì cà gai leo có vị hơi the, có tính ấm, hơi có độc, có công dụng tán phong thấp, tiêu độc và tiêu đờm, giảm đau, trừ ho và cầm máu rất tốt. Còn theo y học hiện đại thì trong thành phần hoá học của cà gai leo có rất nhiều chất quan trọng như flavonoid, solasodinon, các diosgenin, saponin steroid và acaloid solasodin, glycoalcaloid…giúp chống viêm giảm đau và điều trị được nhiều căn bệnh

Tác dụng của cà gai leo

Với những hoạt chất quan trọng có trong cà gai leo có tác dụng chữa được các bệnh sau:

1. Cà gai leo giúp chữa rắn cắn hiệu quả

Vết rắn cắn có thể gây nhiễm trùng, hoại tử và nguy hiểm tới tính mạng. Cà gai leo do có chứa nhiều thành phần chống viêm và giải độc nên trong một vài trường hợp có thể giúp làm giảm nhanh triệu chứng đau và sưng tấy ở vết thường, giúp cảm thấy dễ chịu hơn.

hổ mang

Theo đó người bị rắn cắn lấy ít rễ cà gai leo tươi đem rửa sạch, giã nhỏ và hòa với 200ml nước đun sôi để nguội, chắt lấy nước uống ngày 2 lần. Tiếp tục cho uống các ngày tiếp theo cho tới khi khỏi hẳn là được.

2. Cà gai leo giúp chữa chứng phong tê thấp

Phong tê thấp là căn bệnh hay bắt gặp ở người cao tuổi, gây ra các triệu chứng đau nhức, khó chịu, sưng tấy các khớp xương khiến người bệnh đi lại khó khăn. Lâu ngày còn ảnh hưởng tới cả tim mạch và hệ thần kinh.

phong tê thấp

Để trị chứng bệnh này, bạn chỉ cần lấy rễ cà gai leo sấy khô đem sắc uống hàng ngày cho tới khi dấu hiệu bệnh thuyên giảm. Hoặc muốn tăng hiệu quả hơn nữa thì hãy kết hợp rễ cà gai leo với dây gắm, rễ thổ phục linh, dây chiều, rễ xích đồng nam, vỏ thân ngũ gia bì, dây tơ xanh, dây mặt quỷ, lá vông nem và dây đau..tất cả đem sắc nước uống hàng ngày.

3. Cà gai leo giúp chữa bệnh ho gà

ho gà

Ho gà là bệnh tưởng như đơn giản nhưng nếu kéo dài sẽ gây viêm phổi, viêm phế quản, ngưng thở khi ngủ và dễ làm tử vong. Để loại bỏ tình trạng này, người bệnh dùng rễ cà gai leo và lá chanh đem sắc nước uống, chia 2 lần uống trong ngày là sẽ khỏi.

4. Cà gai leo giúp thanh nhiệt, trị mụn nhọt tốt

mụt nhọt

Nóng trong người, nóng gan được xem là nguyên nhân dẫn tới nhiều căn bệnh khác như gây ngứa ngáy, nổi mụn nhọt, phát ban, vàng da, vàng mắt, táo bón, ăn không ngon miệng, ngủ kém… Cà gai leo được đánh giá cao bởi khả năng thanh nhiệt và giải độc cơ thể, do vậy chỉ cần uống nước sắc cà gai leo hàng ngày là sẽ hết mụn nhọt.

5. Tác dụng của cà gai leo trong điều trị men gan cao

men gan cao

Theo nghiên cứu thì thành phần flavonoid có trong cà gai leo cực dồi dào có tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu, từ đó giúp giải độc gan và hạ men gan, điều chỉnh men gan ở mức độ phù hợp nhất. Đồng thời còn phục hồi chức năng gan. Theo nghiên cứu cấp nhà nước về cà gai leo do Viện Dược liệu Trung Ương tiến hành tại Viện quân y 103, 354 cho thấy hầu hết các bệnh nhân bị viêm gan sau khi dùng cà gai leo thì các triệu chứng lâm sàng thay đổi rõ rệt, men gan trở về bình thường.

6. Cà gai leo giúp hỗ trợ điều trị viêm gan, xơ gan

Có một thực tế rằng tỷ lệ người bị viêm gan và xơ gan hiện nay đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt ở những người uống nhiều rượu bia. Cũng theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì các bệnh nhân bị viêm gan virut sau khi dùng cà gai leo 1 thời gian có tác dụng làm âm tính siêu virut gây bệnh gan.

xơ gan

Một đề tài cấp Nhà nước khác do TS. Nguyễn Thị Minh Khai phụ trách đã chỉ ra các hoạt chất có trong cà gai leo có khả năng ngăn ngừa tốt được sự hình thành các sợi sơ – là nguyên nhân chính gây ra bệnh xơ gan, giúp ngăn ngừa và làm chậm quá trình tiến triển xơ gan hiệu quả, giúp giảm trọng lượng u và giảm hàm lượng colagen gan rất tốt.

7. Cà gai leo chữa bệnh ung thư gan

Theo các chuyên gia viêm gan và xơ gan kéo dài sẽ gây ung thư gan, đặc biệt là xơ gan là giai đoạn gần nhất với ung thư gan.Trong khi đó cà gai leo lại được đánh giá là có khả năng làm chậm sự phát triển của các tế bào xơ gan. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa xảy ra ung thư gan nếu như sử dụng cà gai leo thường xuyên.

ung thư gan

Đặc biệt glycoalcaloid có trong cà gai leo có khả năng làm giảm trọng lượng u trên mô hình u hạt xơ gan. Bên cạnh đó còn rất nhiều chất chống oxy hoá, chất chống viêm kháng sinh tự nhiên giúp bảo vệ gan, làm giảm hàm lượng colagen gan trên mô hình gây xơ gan, ức chế sự phát triển nặng hơn của các tế bào gan. Ngoài ra còn giúp phục hồi nhanh các tế bào gan, giúp cải thiện triệu chứng bệnh rõ rệt.

Lưu ý khi sử dụng cà gai leo chữa bệnh gan

– Sử dụng đúng cà gai leo chuẩn, chất lượng 100%, sạch, không hoá chất, không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản mới có hiệu quả. Tránh trường hợp mua phải cà gai leo giả, trộn lẫn, có hoá chất sẽ càng gây nguy hiểm.

– Cần uống kiên trì trong thời gian dài, không được bỏ dở giữa chừng. Thuốc tác dụng từ từ, ngấm dần, khi đủ liều lượng sẽ phát huy tác dụng.

– Trong quá trình sử dụng cà gai leo chữa bệnh gan thì không được dùng thêm bất cứ loại thuốc  tây nào để tránh gây phản tác dụng của nhau, công nhau, ảnh hưởng tới sức khoẻ

– Không được sử dụng bia rượu, thuốc lá, chất kích thích trong khi đang dùng cà gai leo

– Xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt cho lành mạnh để góp phần đẩy lùi bệnh.

* Chúng tôi gợi ý bạn cách sử dụng cà gai leo dưới dạng cao vì cách chiết suất dạng cao giúp sản phẩm giữ được hàm lượng dược chất cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *