Trang chủ » Tin tức » 7 tác hại của rượu mà bạn nhất định phải biết

7 tác hại của rượu mà bạn nhất định phải biết

tác hại của rượu

Bạn có kiểm soát được giới hạn của mình khi dùng rượu

Sau một ngày dài đi làm mệt nhọc, bạn đôi lúc sẽ cảm thấy thư giãn đầu óc khi nhâm nhi một ly rượu trong bữa ăn tối. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra nếu biết sử dụng điều độ và hợp lý những loại như rượu vang hay bia cũng có tác dụng tốt với cơ thể.

Tuy nhiên nếu số lượng ly rượu của bạn vào bữa tối thường xuyên biến thành hai hoặc ba thì có thể bạn sẽ gặp vấn đề rồi đó. Theo thống kê Việt Nam có tỷ lệ tiêu thụ rượu bia đứng hàng cao nhất trên thế giới, với khoảng hơn 3 tỷ lít bia mỗi năm, một con số giật mình. Chúng ta hãy xem những rủi ro sức khỏe trước mắt và lâu dài khi không thể kiểm soát được việc uống rượu.

Tác hại của rượu với tim

Tác hại của rượu đối với tim

Có thể bây giờ tim vẫn chưa nằm trong kế hoạch theo dõi sức khỏe của bạn, nhưng nguy cơ bệnh tim xẩy ra rất cao. Có mỗi liên hệ giữa rượu bia và huyết áp, uống rượu làm tăng huyết áp – kẻ thù của tim mạch . Rượu khiến cơ tim phải hoạt động nhiều hơn làm suy yếu cơ tim, có thể dẫn đến suy tim xung huyết.

tác hại của rượu - tăng nguy cơ ung thu

Gây ung thư

Lạm dụng rượu lâu ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư, ví dụ như ung thư vòm họng, thực quản, dạ dày, gan hoặc ung thư vú, ung thư xẩy ra ở các vị trí vùng đầu và cổ chủ yếu do rượu. Rượu kết hợp với thuốc là nguyên nhân gây ra 80% ung thư vòm họng ở nam giới và 65% ung thư vòng họng ở nữ giới

tác hại của rượu - gây tổn thương não

Rượu gây tổn thương não

Rượu gây suy giảm khả năng nói, phản ứng nói bị chậm, mắt mờ, làm mất thăng bằng khi di chuyển. Rượu tác động rất mạnh tới não bộ của những người trẻ tuổi sớm dùng rượu, việc lạm dụng từ sớm khiến bạn có thể mất trí nhớ dài hạn và khó có khả năng học các kỹ năng mới

tác hại của rượu - gây loạn thần

Rối loạn tâm thần

Rượu thay đổi tâm trạng con người, nó thúc đẩy giải phóng dopamine. Những người có các yếu tố rủi ro như chấn thương thời thơ ấu, bệnh tâm thần và bạo lực gia đình có nhiều khả năng mắc chứng rối loạn sử dụng rượu.

Theo các chuyên gia , các dấu hiệu của rối loạn bao gồm các vấn đề về việc kiểm soát uống rượu, bị phụ thuộc vào rượu, khi dừng sử dụng rượu là tinh thần rơi vào trạng thái tiêu cực. Thống kê cho thấy một người bắt đầu uống rượu càng sớm thì khả năng họ mắc chứng rối loại tâm thần càng cao.

tác hại của rượu gây ảnh hưởng đến thai nhi

Tác hại của rượu gây ra những quyết định sai lầm, ảnh hưởng đến thai nhi

Uống rượu say có thể dẫn đến những quyết định bốc đồng và tồi tệ khi nói đến sự gần gũi giới tính. Ví dụ khi bạn tỉnh táo, bạn sẽ nói, ‘Tất nhiên là tôi sử dụng biện pháp bảo vệ’, nhưng khi bạn say, bạn dễ dàng lựa chọn những quyết định tồi tệ. Nhiều người uống rượu trong lúc mang thai . các báo cáo thống kê rằng khoảng một phần ba phụ nữ uống rượu khi mang thai.

Mặc dù cảnh báo rằng ngay cả một lượng nhỏ rượu cũng có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi, dẫn đến các vấn đề về phát triển, nhận thức và hành vi. Hội chứng cũng có thể khiến trẻ gặp khó khăn trong việc phối hợp, kiểm soát cảm xúc, hoàn thành công việc ở trường, giao tiếp với bạn bè và thậm chí giữ một công việc ổn định sau này trong cuộc sống.

rượu - gây ngộ độc

Ngộ độc rượu

Có rất nhiều câu chuyện về ngộ độc rượu đã xẩy ra, bạn có biết biểu hiện của việc ngộ độc rượu là như thế nào không, chúng bao gồm biểu hiện lú lẫn, nôn mửa, co giật, thở yếu và không đều, da chuyển màu tái xanh hoặc nhợt nhạt, bất tỉnh. Ngộ độc rượu có thể gây ra tử vong rất cao, có khoảng 2200 ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới do ngộ độc rượu.

Ở Việt Nam đã từng có một ca ngộ độc rượu và cấp cứu ngộ độc rượu chưa từng có. Bệnh nhân đã xử dụng loại rượu có nguồn gốc từ cồn công nghiệp, loại cồn này khi chuyển hóa trong gan tạo thành một chất cực độc, các bác sĩ đã phải trì hoãn quá trì chuyển hóa của loại cồn công nghiệp này bằng cách bơm vào dạ dầy bệnh nhân hơn 5 lít bia, lúc này gan ưu tiên xử lý lượng cồn trong 5 lít bia trên thành chất an toàn hơn và tạo thời gian cần thiết để bác sĩ lọc máu loại toàn bộ lượng cồn công nghiệp độc hại ra khỏi cơ thể mà không qua xử lý ở gan, nhờ can thiệp kịp thời theo phương pháp này mà bệnh nhân đã được cứu sống.

rượu gây tai nạn

Tác hại của rượu khi tham gia giao thông, dễ gây tai nạn hoặc xung đột

Uống rượu nhiều làm tăng đáng kể nguy cơ bị thương hoặc làm tổn thương người khác khi sử dụng phương tiện giao thông, cũng như va chạm do bị kích động. Bạn càng uống nhiều, nguy cơ chấn thương hoặc tử vong càng cao. Nguy cơ chấn thương của bạn không chỉ xảy ra với một lần uống, nó sẽ tăng lên khi bạn uống càng nhiều. Vì vậy nếu không có khả năng từ chối, hãy uống một cách điều độ.

Xem thêm 5 cách giải rượu khi say

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *