Trang chủ » Tin tức » Cà phê tốt cho gan – một tác dụng tuyệt vời của đồ uống được yêu thích

Cà phê tốt cho gan – một tác dụng tuyệt vời của đồ uống được yêu thích

cà phê chữa bệnh gan

cà phê chữa bệnh gan

Các nghiên cứu đã chỉ ra uống một lượng cà phê vừa đủ mỗi ngày sẽ ngăn ngừa các bệnh về gan.

Cà phê tốt cho gan – bạn có tin được không, theo nghiên cứu của tổ chức  A British Liver Trust cho thấy có một tỉ lệ nghịch giữa lượng tiêu thụ cà phê và số lượng người mắc các bệnh về gan. Điều đó có nghĩa là khi lượng tiêu thụ cà phê ở một vùng nào đó tăng lên, người ta lại thấy số lượng người mắc các bệnh về gan giảm xuống. Chúng ta hãy tìm hiểu công dụng tuyệt vời này của thứ đồ uống này nhé.

Bệnh gan là một trong những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nhất trên thế giới.

 • Nó là nguyên nhân chính thứ 3 gây tử vong sớm và tỷ lệ tử vong do bệnh cho những người dưới 65 tuổi đã tăng gần 500% kể từ năm 1970.
 • Kẻ giết người lớn thứ năm sau bệnh tim, ung thư, đột quỵ và bệnh hô hấp và 1/5 dân số có thể bị ảnh hưởng.

Gan là cơ quan nội tạng lớn thứ hai của cơ thể và rất cần thiết cho cuộc sống. Nó thực hiện hơn 500 chức năng khác nhau cho cơ thể, bao gồm:

 • Phân tách và sàng lọc các chất trong thức ăn được tiêu hóa từ ruột;
 • Chống lại nhiễm trùng trong cơ thể;
 • Sản xuất, phá vỡ và điều tiết nhiều hoóc môn;
 • Tạo ra các enzyme và protein chịu trách nhiệm cho hầu hết các phản ứng hóa học trong cơ thể.

Sự phức tạp của gan khiến nó dễ mắc nhiều bệnh khác nhau, bao gồm:

xơ gan

Viêm gan:

Dạng bệnh gan phổ biến nhất gây viêm gan. Nó có thể xảy ra ở cả hai dạng virut (Viêm gan A, B, C, D và E) và các dạng không do virut (ví dụ: liên quan đến rượu)

Xơ gan:

Sự phát triển quá mức của mô sẹo trong gan sẽ dần dẫn đến suy gan. Đây là kết quả của tổn thương lâu dài, liên tục đối với gan;

Bệnh gan nhiễm mỡ:

Là quá trình có sự tích tụ chất béo trong Tế bào gan. Nó được gây ra bởi một số hợp chất hóa học (đặc biệt là rượu) hoặc các loại thực phẩm không phù hợp hoặc do rối loạn nội tiết, chẳng hạn như béo phì và tiểu đường;

Ung thư gan:

Có thể xảy ra như cả nguyên phát (ung thư bắt đầu ở gan) và thứ phát do di căn. (ung thư phát triển đầu tiên ở nơi khác trong cơ thể và sau đó lan đến gan);

Uống cà phê tốt cho gan – Lợi ích của việc tiêu thụ cà phê

Các nghiên cứu ở những bệnh nhân mắc nhiều bệnh về gan đều cho thấy uống cà phê vừa phải có tác động tích cực đến việc hạn chế tốc độ tiến triển của bệnh. Về bản chất:

cà phê chữa bệnh gan

 • Uống một lượng cà phê vừa phải có thể giúp giảm nguy cơ ung thư gan và nguy cơ ung thư gan phát triển giảm khi tiêu thụ cà phê tăng
 • Tiêu thụ cà phê vừa phải cũng có thể liên quan đến sự tiến triển chậm hơn của bệnh gan mạn tính. Bệnh nhân tiêu thụ một lượng cà phê cao hơn được đánh giá là có quá trình xơ hóa nhẹ hơn, đặc biệt ở những người mắc bệnh gan liên quan đến rượu.
 • Mối liên quan giữa tiêu thụ cà phê vừa phải và tốc độ xơ hóa chậm hơn cũng được thấy ở bệnh nhân bị xơ gan, gan nhiễm mỡ không do rượu.
 • Tiến triển của bệnh nhân viêm gan C ở người có mức tiêu thụ cà phê cao hơn có tốc độ thấp hơn so với những người uống ít cà phê
 • Một số thành phần cà phê khác nhau bên cạnh caffeine đang được điều tra cho là tương tác có lợi với gan. Như Kahweol và cafestol, các hợp chất tự nhiên trong cà phê, đã xác định là có một số đặc tính chống ung thư, trong khi chlorogen và caffeic axit chỉ ra đặc tính chống lại virut;
 • Một trong những sản phẩm phân hủy của caffeine, paraxanthine, đã được chứng minh là làm chậm tăng trưởng của các loại mô nhìn thấy trong xơ gan, xơ gan liên quan đến rượu và ung thư gan.

Xem thêm: Giải độc gan bằng thảo dược tự nhiên từ cây cà gai leo

10 câu hỏi về tác dụng chữa bệnh gan của cà phê

 Câu hỏi thứ nhất: Uống cà phê có tốt cho gan không?

 • Trả lời: Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ cà phê thường xuyên, vừa phải có thể làm giảm nguy cơ phát triển một loạt các bệnh về gan – bao gồm ung thư, xơ hóa (mô sẹo tích tụ trong gan) và xơ gan (kết quả của sự hình thành sẹo lâu dài mô trong gan).

Câu hỏi thứ 2: Tôi cần uống bao nhiêu tách cà phê để thấy được lợi ích?

 • Trả lời: Vẫn còn quá sớm để đưa ra khuyến nghị cụ thể liên quan đến mức độ uống cà phê có thể có lợi cho chức năng gan. Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ cà phê thường xuyên, vừa phải có thể có lợi. Tuy nhiên, một số bệnh nhân với các điều kiện cụ thể có thể cần phải hạn chế tiêu thụ caffeine. Ví dụ, phụ nữ mang thai được khuyên nên hạn chế lượng caffeine ở mức 200- 300mg mỗi ngày – lượng tương đương được tìm thấy trong 2-3 tách cà phê thông thường.

Câu hỏi thứ 3: Có phải lợi ích của cà phê là giảm caffeine?

 • Trả lời: Trong khi nghiên cứu cho thấy rằng caffeine có thể làm chậm quá trình xơ hóa gan, xơ gan liên quan đến rượu và ung thư gan1,2,3,4,5,6 mức độ mà caffeine có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển các bệnh này vẫn chưa rõ ràng . Nghiên cứu cũng cho thấy các thành phần cà phê khác, bao gồm cafestol và kahweol7 (các hợp chất tự nhiên có trong phần dầu của cà phê), và chất chống oxy hóa có thể có tác dụng có lợi cho chức năng gan.

Câu hỏi thứ 4: Cà phê khử caffein có tốt như cà phê thông thường không?

 • Trả lời: Nghiên cứu cho thấy rằng caffeine có thể đóng một vai trò trong mối quan hệ giữa uống cà phê và giảm nguy cơ mắc bệnh gan; tuy nhiên, hiện tại không có nghiên cứu nào được công bố đặc biệt điều tra về tác dụng của cà phê khử caffein đối với chức năng gan.

Câu hỏi thứ 5: Nếu tôi là người uống cà phê, tôi có thể uống nhiều rượu hơn mà không làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan không?

 • Trả lời: Không. Tất cả các lời khuyên y tế cho thấy rõ rằng tiêu thụ rượu quá mức có hại cho sức khỏe. Người lớn chọn tiêu thụ rượu nên biết về lời khuyên được khuyến nghị để tiêu thụ an toàn. Trong khi nghiên cứu khoa học cho thấy rằng uống cà phê có thể có tác dụng có lợi cho chức năng gan, những rủi ro liên quan đến việc tiêu thụ rượu quá mức không được cân bằng với việc tiêu thụ cà phê.

Câu hỏi thứ 6: Tôi đã nghe nói rằng tác dụng của rượu đối với gan có thể khác với phụ nữ so với nam giới. Điều này có đúng với cà phê không?

 • Trả lời: Nói chung, tác dụng của việc uống cà phê không khác nhau giữa hai giới; tuy nhiên, một số nhóm, chẳng hạn như phụ nữ mang thai, người hút thuốc hoặc phụ nữ dùng liệu pháp thay thế hormone thực hiện chuyển hóa caffeine ở một tỷ lệ khác với những người trong dân số nói chung. Phụ nữ mang thai nên hạn chế lượng caffeine ở mức 200-300mg mỗi ngày – lượng tương đương được tìm thấy trong 2-3 tách cà phê thông thường.

Câu hỏi thứ 7: Tất cả các loại cà phê có cùng tác dụng không?

 • Trả lời: Các nghiên cứu điều tra mối quan hệ giữa cà phê và chức năng gan đã chứng minh tác dụng có lợi trong các loại pha chế cà phê khác nhau, bao gồm cà phê được lọc, cà phê hòa tan và espresso.

Câu hỏi thứ 8: Uống cà phê có an toàn không?

 • Trả lời: Vâng, không có bằng chứng nào cho thấy việc uống cà phê vừa phải gây ra bất kỳ nguy hiểm nào cho những người mắc bệnh gan. Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy cà phê có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh gan ở một số bệnh nhân.

Câu hỏi thứ 9: Tôi hiện đang sử dụng một bài thuốc từ cây cà gai leo để trị bệnh gan. Từ khi dùng sản phẩm này tôi kiêng rất nhiều thứ trong đó có cà phê. Vậy cho tôi hỏi vừa sử dụng cà gai leo vừa uống cà phê có vấn đề gì không?

 • Trả lời: Thực tế chưa ghi nhận nào về việc có ảnh hưởng có hại trong việc vừa sử dụng cà gai leo vừa sử dụng cà phê. Tuy nhiên cà gai leo là một loại nam dược đã có rất nhiều nghiên cứu và đánh giá tác dụng tuyệt vời của nó trong việc chữa bệnh gan. Cả hai sản phẩm này đều tốt cho gan nên bạn có thể dùng song song.

Câu hỏi thứ 10: Gan nhiễm mỡ có nên uống cà phê?

 • Trả lời: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ nếu thường xuyên uống một lượng cà phê vừa phải sẽ làm giảm mỡ gan. Các nơi có lượng tiêu thụ cà phê cao thì tỉ lệ người mắc bệnh gan nhiễm mỡ cũng giảm xuống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *