Trang chủ » Tin tức » Gan – bộ máy giải độc không biết mệt mỏi

Gan – bộ máy giải độc không biết mệt mỏi

lát cắt gan

Bộ máy giải độc gan

Cơ thể thải độc tố thông qua nhiều kênh như thận, gan, ruột, da và phổi. Trong các cơ quan trên có lẽ làn da được con người dành sự quan tâm và chăm sóc nhiều hơn hẳn (vì nó liên quan đến hình thức bên ngoài của bạn). Vậy bạn đã bao giờ quan tâm đúng đến các cơ quan còn lại.

lát cắt gan

Trong khuôn khổ bài viết này tôi sẽ nói với bạn về việc làm thế nào để giữ cho gan mạnh khỏe và hoạt động tốt trong suốt quá trình thải độc

Lưu ý đầu tiên – Thay vì giải độc gan hãy luôn chăm sóc gan bạn cẩn thận.

Gan là một cơ quan lớn, màu nâu đỏ, giữ rất nhiều chức năng quan trọng như tạo mật, chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, làm sạch rượu và các chất độc trong máu, đồng thời tạo ra vitamin A

Gan là một cơ quan đầy lòng bao dung dù bạn chẳng bao giờ ngó ngàng tới nó.

Bất chấp việc phải tiếp xúc thường xuyên với các độc tố hằng ngày, sức mạnh và sự nỗ lực phục hồi của gan vô cùng kỳ diệu. Không có những lá gan, độc tố sẽ xâm chiếm cơ thể và bạn sẽ cảm thấy người rất mệt mỏi, khó chịu.

Một ví dụ nữa về khả năng đáng kinh ngạc của gan:

Đã có trường hợp phẫu thuật cắt bỏ 90% lá gan của mình thì 10% còn lại vẫn sẽ cố gắng hết sức để tái tạo và giúp họ tiếp tục sống sót.

Vì thế, hãy tử tế với người bạn này của mình!

Tìm hiểu về gan.

Có lúc nói về về gan người ta thường hay tưởng tượng đến món gan ngỗng khổng lồ trứ danh của Pháp, chứ không mấy người nghĩ đến cách nó vận hành và quan trọng thế nào đối với cơ thể.

giải phẫu gan

Về vị trí, gan nằm ở phần trên bên phải ổ bụng, nằm ở phía trên dạ dày và tuyến tụy, và được xương sườn bảo vệ. Gan bao gồm thùy trái và thùy phải, mỗi thùy chứa hàng tỷ tế bào gan được sắp xếp trong các cột sáu cạnh gọi là tiểu thùy gan.

Oxy, chất dinh dưỡng và cả các độc tố tiếp xúc với các tế bào gan này thông qua các không gian gọi là xoang gan xuất hiện trên khắp lá gan.

Gan là tuyến lớn nhất của cơ thể với trọng lượng khoảng 1,4kg. Điều đặc biệt là gan có nguồn cung cấp máu kép. Động mạch gan sẽ mang máu giầu oxy để cung cấp nhiên liệu cho gan hoạt động trong khi tĩnh mạch cửa mang đến cho gan tất cả các chất dinh dưỡng, cả tốt lẫn xấu, bao gồm cả các độc tố được hấp thụ từ ruột và dạ dầy.

Phần lớn các quá trình thải độc đều bắt đầu từ gan, nơi có nhiều enzym thải độc hơn bất kỳ cơ quan nào khác. Chắc chắn là gan rất cần các enzym này do hằng ngày tĩnh mạch cửa mang một lượng lớn các độc tố từ ruột đến gan.

Gan làm sạch cơ thể bằng cách

Gan hoạt động như một nhà máy
gan hoạt động như một nhà máy thải độc
 • Tạo ra mật để tiêu hóa thức ăn có chất béo trong ruột non
 • Lưu trữ cacbon hydrat làm nhiên liệu cung cấp năng lượng.
 • Sản xuất glucose để duy trì lượng đường trong máu.

Glucose là loại đường chính trong máu và là nguồn năng lượng chủ chốt của các tế bào trong cơ thể. Glucose có thể tới từ thực phẩm và bạn ăn hoặc cơ thể bạn tạo ra nó từ các chất khác. Glucose được đưa tới các tế bào thông qua máu. Một vài loại hoocmon như insulin sẽ kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách.

 • Hình thành các chất thiết yếu như albumin và globulin (các chất đạm trong máu có nhiệm vụ trợ giúp hoạt động của tế bào và sản xuất kháng thể), cũng như các chất làm đông máu.
 • Tạo cholesterol để cơ thể sử dụng nhằm sản xuất ra thành tế bào khỏe mạnh, hoocmon, cùng các chất hóa học khác cho cơ thể, và triglyceride – một dạng chất béo lưu trữ trong máu.
 • Sản xuất ure, một loại chất thải có chứa ni tơ được thải ra trong nước tiểu.

Sản sinh ra dịch mật

Chất hữu ích nhất của gan chính là mật, thứ chất vừa cay vừa đắng mà bạn thường thấy dội lên khi buồn nôn hoặc đau bụng. Mật là một chất lỏng màu vàng xanh có chứa axit hữu cơ, muối, sắc tố và các chất hóa học khác. Gan của bạn tạo ra khoảng 400 đến 800ml dịch mật mỗi ngày.

Mật được lưu trữ và tập trung trong túi mật cho tới khi bạn ăn. Quá trình tiêu hóa sẽ làm tiết dịch mật vào tá tràng( phần đầu tiên của ruột non). Nếu bạn đã cắt bỏ túi mật thì mật sẽ không được tích trữ lại và đi thẳng vào tá tràng. Mật sẽ nhũ tương hóa các chất béo trong thức ăn, tức là phân hủy chúng thành những mảnh nhỏ giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn. Mật cũng hoạt động như một khu vực lưu trữ để thu thập và vận chuyển các độc tố, cholessterol cùng các chất thải từ gan của bạn vào ruột để bài tiết ra ngoài.

Mật là thứ rất có giá trị với cơ thể. Khoảng 95% số mật bạn tạo ra sẽ được tái hấp thu và tái sử dụng trở lại gan. Thực tế là mỗi phân tử muối mật bạn sử dụng lại khoảng 20 lần, đôi khi là gấp 3 số lần đó, chỉ trong quá trình tiêu hóa một bữa ăn.

Tìm hiểu những hoạt động bên trong.

Gan của bạn là một kẻ nghiện công việc, nó chăm chỉ làm việc ngày đêm để làm sạch các tộc tố trước khi chúng có thể gây hại cho cơ thể. Gan sử dụng ba phương pháp để loại bỏ đọc tố. Đó là:

 • Biến đổi các độc tố về mặt hóa học khiến cho chúng trở thành các hợp chât ít độc tính hơn, dễ hòa tan trong nước hơn để có thể thải ra ngoài thông qua nước tiêu, mồ hôi, dịch ruột và nước mắt.
 • Tống chúng vào mật để các độc tố được bài tiết ra ngoài qua ruột
 • Bao vây và tiêu hóa các độc tố cũng như vi khuẩn và virus.gan làm việc không biết mệt mỏi

Gan sử dụng một quy trình hai bước gọn gàng để xử lý một số độc tố, ví dụ như rượu:

 • Sử dụng phương pháp đàu tiên được đề cập ở trên, các tế bào gan chuyển hóa các độc tố lì lợm (A) thành các hợp chất (B), các chất này có khả năng còn độc hơn cả A.

Như khi bạn uống bia hoặc rượu thì gan sẽ phân hủy chất cồn vô hại (A) thành chất acetaldehyde (B) khủng khiếp.

 • Các tế bào nhanh chóng kết hợp chất (B) với các phân tử hữu ích như glucuronate hay glutathione để trở thành hợp chất (C) có thể được xử lý an toàn vầ dễ dàng hơn hẳn so với độc tố gốc (A).

Acetaldehyde khi đó sẽ chuyển hóa thành axetat (C)  mà cơ thể có thể đốt cháy một cách an toàn nhằm tạo ra năng lượng, cacbon dioxit và nước.

Vai trò của enzym trong việc xử lý độc tố

Điều thú vị là gan của bạn tiếp xúc với bao nhiêu độc tố thì nó sẽ sản xuất ra số lượng enzym tương đương để xử lý chúng. Như những người nghiện rươu chẳng hạn, họ luôn có nồng độ enzym có nhiệm vụ thải độc rượu cao hươn hẳn so với những người bình thường. Những điều này có thể được chứng minh bằng một xét nghiệm máu thông thường kể cả khi không động đến giọt rượu nào trong nhiều ngày.

Tin tốt là khi bạn tiến hành làm thải độc, những enzym này sẽ tẩy sạch các độc tố có liên quan hiệu quả hơn bình thường. Từ bỏ hoặc giảm bớt chất có cồn, sử dụng ở mức độ an toàn hươn có thể giúp bạn cân bằng nồng độ enzym về mức bình thường.
Việc phải tiếp xúc với quá nhiều độc tố có thể khiến gan của bạn trì trệ, kéo theo đầy bụng, đầy hơi, buồn nôn và rất nhiều những cảm giác khó chịu kinh khủng. Tuy nhiên, đừng đổ lỗi cho gan một cách không cần thiết vì đôi khi ăn quá nhiều hay uống quá chén cũng có thể gây ra các hiệu ứng tương tự.

Hỗ trợ giải độc gan.

Giai đoạn đầu tiên của quá trình thải đọc gan được thực hiện bởi chuỗi enzym cytochrome P450, một loại mà bạn có thể đã nghe nói đến rất nhiều  vì tầm quan trọng của chúng trong việc xử lý nhiều loại thuốc kê đơn. Những chất này sẽ sản sinh ra gốc tự do trong suốt quá trình hoạt động của chúng, vì thế rất cần đưa vào cơ thể một lượng chất chống oxy hóa, đặc biệt là trong suốt quá trình thải độc, Cytochrome P450 cũng cần có một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất nhất định để hoạt động hiệu quả.

Uống quá nhiều nước bưởi chùm (grapfruit) có thể làm chậm các hoạt đọng của giai đoạn đàu tiên trong quá trình thải độc . Đây là lý do vì sao bạn không được dùng loại trái cây này hay nước ép của nó khi đang tiến hành thải độc hoặc đang uống một số loại thuốc nhất định, theo đơn cũng như không theo đơn.

Các thảo dược và thực phẩm chức năng mà tôi đề cập ở phần sau đay có thể giúp giảm khối lượng công việc cho gan của bạn.

Các lợi khuẩn (probiotic) cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ sức khảo cho gan nhưng chủ yếu liên quan đến vấn đề tiêu hóa, bởi vậy, tôi sẽ trao đổi về chúng trong mục “ các vi khuẩn được khuyến khích” ở phần bài viết sau.

Tránh xa các chất có cồn để có lá gan khỏe mạnh

Nếu bạn uống quá nhanh hay quá nhiều, gan của bạn sẽ bị dồn ứ công việc và gặp tình trạng thiếu các nguyên liệu liên hợp. Một lá gan bị nhiễm độc sẽ khiến hợp chất acetaldehyde siêu độc được tích tụ lại, gây ra những triệu chứng say xỉn đáng sợ.

Nghiện rượu có thể làm tổn thương gan, đặc biệt là sẽ dẫn đến những vấn đề tồi tệ như gan nhiễm mỡ, viêm/sưng gan và chết tế bào gan. Bên trong lá gan, những mảng tế bào gan hoạt động kém hiệu quả sẽ bị trộn lẫn một cách ngẫu nhiêu với các mô sẹo được hình thành ở nơi tế bòa chết đi. Tế bào gan khỏe mạnh vẫn tiếp tục sinh sôi, tạo ra các u nhỏ và chúng bị cá mô sẹo chèn ép. Những u nhỏ này sẽ làm cản trở nguồn cung cấp máu của tế bào. Gan bị co rút, nổi u, đồng thời không thể xử lý khối lượng công việc như bình thường, gây ra tình trạng còn được biết đến với tên gọi xơ gan do rượu.

gan bị tổn thương

Tình trạng này có thể tiến triển trong một thời gian mà không gây ra triệu chứng nào. Vì thế, khi bạn bắt đầu cảm thấy những ảnh hưởng của nó thì có thể mọi thứ đã khá nghiêm trọng rồi. Nếu bạn tiếp tục uống quá nhiều thì cuối cùng bạn sẽ cần ghép gan. Tuy vậy, những tế bào gan nhiễm mỡ bị nhiễm độc do uống nhiều bia rượu có thể tự phục hồi nếu ngừng uống bia rượu.

Giải độc gan bằng kế sữa (silybum marianum)

Kế sữa mọc ở những vùng hoang mạc khô cằn, sỏi đá phía nam và phía tây châu Âu hay ở Bắc Mỹ.

Hoạt chất của kế sữa bao gồm các bioflavonoid, các hóa chất thực vật hữu ích có tính chất chống oxy hóa mạnh. Loại hoạt chất quan trọng nhất là silymarin với khả năng chống oxy hóa mạnh gấp ít nhaatss 200 lần so với vitamin C. Rât nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng silymarin giúp bảo vệ tế bào gan khỏi sự tấn công của rượu, hóa trị và thậm chí là nấm mũ tử thần.

cây kế sữa

Tác dụng của silymarin gồm có

 • Loại bỏ các gốc tự do, các phân tử oxy không ổn định gây hại cho hệ miễn dịch khi ở số lượng dư thừa. Những yếu tố kích hoạt quá trình hoạt động của chúng trong cơ thể bao gồm: stress, khói thuốc lá, lão hóa, ung thư, bệnh dịch, ánh nắng mặt trời và các hình thức bức xạ khác. Việc loại bỏ chúng, nghĩa là làm chúng khong hoạt động, giúp giảm bớt các tác hại va fgiups bảo vệ hệ miễn dịch.
 • Tăng cường nồng độ glutathione, chất chống oxy hóa siêu mạnh của gan.
 • Củng cố thêm màng tế bào gan để làm giảm bớt sự xâm nhập quá tải của các độc tố.
 • Giảm sự hình thành mô sẹo
 • Tăng khả năng tái tạo tế bào gan
 • Kích thích tiết mật.

Kế sữa có rất ít tác dụng phụ. Phổ biến nhất là nó có tác dụng nhuận tràng nhẹ. Nếu bạn đang có bệnh sỏi mật hoặc các bệnh về gan, hãy làm theo chỉ dẫn của các bác sỹ và chuyên gia về thảo dược.

Giải độc gan bằng cây bồ công anh

Bồ công anh (Taraxacum oficinallis)  có thể là một loài gây hại với những người làm vườn nhưng lá của nó vào mùa xuân thì được đánh giá là một loại thảo dược quý từ nhiều thế kỷ nay. Rễ của nó (đặc biệt là rễ cây từ 2 năm tuổi trở lên) có tác dụng thải độc toàn diện. Bồ công anh giúp làm sạch gan bằng cách kích thích chức năng khử độc và lưu thông mật ( nhờ thế mà các chất độc hại được loại quả qua đường ruột)

cây bồ công anh

Hay thêm vài lá bồ công anh non hoặc vài lát rễ tươi – chỉ lấy từ khu vực không bị ô nhiễm – vào món salad. Hoặc thử đem luộc lên và ăn như cải bó xôi.

Dùng đến 5 đến 10g rễ tươi hàng ngày, chia làm 2 liều bằng nhau (nên sử dụng rễ cây từ 2 năm tuổi trở lên), hoặc là 500mg tinh chất 2 lần mỗi ngày. Bồ công anh cũng có bán ở các nhà thuốc và các cửa hàng thực phẩm tự nhiên.

Nếu bạn bị sỏi mật thì chỉ nên sử dụng bồ công anh dưới sự giám sát của các bác sĩ và các chuyên gia về thảo dược. Tránh dùng bồ công anh khi bạn bị sỏi mật cấp tính (tỏng y học gọi là viêm túi mật) hay các loại bênh vàng da tắc mật khác.

Giải độc gan bằng rau má

Rau má (Centell asiatica), một loại thảo dược có lá hình ô được tìm thấy ở miền nhiệt đới Cận Đông và Viễn Đông, được cho là có khả năng kéo dài tuổi thọ của cong người. Tương truyền, nó đã giúp cho nhà thảo dược học người Trung Quốc Lý Thanh Vân sống tới 256 tuổi.

cây rau má

Rau má được sử dụng rộng rãi trong nền y học cổ truyên Ấn Độ Ayurveda và được gọi là brahmi. Loại rau này giúp khử độc bằng cách làm sạch máu và gan, cải thiện sức khỏe của các tế bào gan cho các bệnh nhân sơ gan.

Mỗi ngày hãy uống 3 viên nang dạng tiêu chuẩn, mỗi viên chưa 2,5 mg triterpenes( hoạt chất của loại cây này)

Nếu uống theo liều triền miên khiến cho bạn đau đầu, hãy thử giảm một nửa liều vì kể cả chỉ có một nửa liều thì cũng có tích cho bạn. Nếu vẫn tiếp tục bị đau đầu, hãy dừng sử dụng.

Giải độc gan bằng cây cà gai leo

Cà gai leo được xem là loại cây thuốc nam tốt nhất trong việc điều trị các bệnh về gan

Luận án Tiến sĩ dược học 2002 đã thử tác dụng của dạng chiết toàn phần và bộ phận glycoalcaloid Cà gai leo trên mô hình xơ gan thực nghiệm. Kết quả cho thấy:

 • Dạng chiết toàn phần và bộ phận glycoalcaloid làm giảm trọng lượng u trên mô hình u hạt thực nghiệm,
 • Làm giảm hàm lượng sợi colagen gan trên mô hình gây xơ gan.

Điều đó càng khẳng định glycoalcaloid là hoạt chất chính có tác dụng ức chế sự phát triển xơ gan, chống viêm, bảo vệ gan trong cao toàn phần của cà gai leo.

cây cà gai leo

Các kết quả nghiên cứu trên đã khẳng định tính đúng đắn trong  sử dụng Cà gai leo để giải độc gan và kháng viêm trong dân gian. Điều này cũng cho thấy hiệu quả cây thuốc nam nếu được nghiên cứu và phát triển đúng hướng.

 Hoạt chất Glycoalcaloid có tác dụng giải độc và bảo vệ gan, ức chế sự sao chép của vi rút viêm gan, ngăn chặn sự tạo thành sợi collagen. Từ đó ngăn ngừa viêm gan vi rút và xơ gan. Và hợp chất Glycoalcaloid sẽ phát huy tác dụng hiệu quả hơn hẳn khi sử dụng dưới dạng cao. Ở dạng này, cà gai leo còn đặc biệt an toàn, có thể sử dụng lâu dài và không có tác dụng phụ.

Xem thêm: Cà gai leo và tác dụng tuyệt vời trong việc điều trị các bệnh về gan

Giải độc gan bằng nghệ

Nghệ (Curcuma longa) được sử dụng rộng rãi trong các món ăn của Ấn Độ để tạo ra hương vị và màu sắc cho cơm hay các món khác. Nó cũng được sử dụng như một loại thuốc để khử độc cho gan từ nhiều thế kỷ nay trong y học cổ truyền Ấn Độ và Trung Hoa.

cây nghệ

Hoạt chất của nghệ là curcumin, một loại chất chống oxy hóa hiệu nghiệm giúp kích thích quá trình tiết mật và sản xuất hai loại enzym vận chuyển hỗ trợ thải độc gan là glutathione và glucuronyl. Curcumin cũng khuyễn khích tái tạo tế bào gan, giảm đông máu và hạn chế tăng cholesterol.

Hãy dùng hai thìa cà phê đầy bột nghệ hai lần mỗi ngày, trộn với nước trái cây, súp hay nước canh, các mòn hầm hoặc bất cứ thứ gì bạn dùng trong quá trình thải độc.

Để giải độc gan – Hãy đảm bảo cung cấp đủ lượng phức hợp vitamin nhóm B cho cơ thể.

Có lẽ bạn đã nghe về vitamin B6 (pyridoxine)  giúp giảm chứng căng thẳng tiền kinh nguyệt và hội chứng ống cổ tay, hay vitamin B1 (thiamine) sử dụng trong điều trị cai rượu.

Tế bào gan cần phức hợp vitamin nhóm B cho quá trình sản sinh năng lượng và quá trình xử lý chất cồn cũng như các độc tố khác. Nhìn chung, phức hợp vitamin nhóm B giải phóng năng lượng trong suốt quá trình cơ thể chuyển hóa chất béo, cacbon hydrat cũng như chất đạm, và rất quan tọng với gan, cơ quan luôn cần cung cấp một nguồn năng lượng liên tục.

Rượu và căng thẳng làm giảm sự hấp thụ vitamin nhóm B

Stress và một lượng cồn cao mà bạn hấp thụ làm giảm lượng phức hợp vitamin nhóm B hòa tan, vì thế mà bằng cách này hay cách khác, hầu hết chúng ta đều cần được bổ sung phức hợp vitamin nhóm B.

Khi cho 150 bệnh nhân viêm gan siêu vi uống viên uống bổ sung vitamin B5 (axit pantothenic), xét nghiệm cho thấy chức năng gan của họ được cải thiện rõ rệt, sản sinh ra nhiều kháng thể hơn, chống nhiễm khuẩn hiệu quả hơn. Axit pantothenic dường như có tác dụng bảo vệ gan ngay cả khi bị các độc tố từ virus tấn công.

Hãy thử dùng một liều 50 mg phức hợp vitamin nhóm B. Nếu uống nhiều bia rượu, bạn có thể cần tới một liều 100mg phức hợp vitamin nhóm B. Những thực phẩm chức năng này thường được gọi là Vitamin B 50 complex hoặc Vitamin B100 complex.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *