Trang chủ » Tin tức » Giải độc gan – Những lầm tưởng và sự thực

Giải độc gan – Những lầm tưởng và sự thực

Gan là đại diện chính cho hệ thống lọc của cơ thể con người, chuyển đổi độc tố thành các chất thải, làm sạch máu và chuyển hóa các chất dinh dưỡng và thuốc để cung cấp cho cơ thể một số protein quan trọng nhất. Do đó điều tối quan trọng là bạn phải giữ cho gan của mình khỏe mạnh và hạn chế tình trạng gan phải làm việc quá sức.
Trong những năm gần đây, trên thị trường tràn ngập những sản phẩm với mục đích giải độc và sửa chữa những tổn thương tại gan mà nguyên nhân có thể do rượu, thực phẩm hoặc tình trạng lạm dụng thuốc. Hãy nghe các chuyên gia giải thích về các lầm tưởng và đánh giá công dụng thực tế của các phương pháp giải độc gan.

Lầm tưởng thứ 1: Với một thị trường có rất nhiều các sản phẩm giải độc hỗ trợ gan – chúng ta cứ thoải mái lạm dụng các đồ uống có cồn.

Các chất giải độc gan hiện nay được đóng gói thành nhiều sản phẩm và được bán rộng rãi trên thị trường dưới nhiều dạng khác nhau như viên nén, trà túi lọc, thuốc sắc (dùng trong đông y) hoặc dạng cao.


Đã có nhiều nghiên cứu lâm sàng đánh giá tác dụng hạn chế viêm gan, làm giảm tổn thương gan ở các cây như cây kế sữa, cây cà gai leo, .. Tuy nhiên chúng chỉ có tác dụng khi gan bạn chỉ bị tổn thương ở một mức giới hạn nào đó, việc lạm dụng đồ uống có cồn, thuốc và thực phẩm không lành mạnh khiến lá gan đi quá giới hạn tổn thương thì không một sản phẩm nào có thể giúp đảo ngược thời gian giúp lá gan phục hồi như cũ nữa.

(Xem thêm : Cây cà gai leo có tác dụng gì đối với sức khỏe người mắc bệnh gan)

Lầm tưởng thứ 2: Sử dụng các sản phẩm giải độc gan cũng là một phương pháp an toàn và lành mạnh để giảm cân.

Một số sản phẩm có tác dụng hạ men gan, làm giảm gan nhiễm mỡ tuy nhiên việc sử dụng chúng không có nghĩa là cùng với đó bạn sẽ giảm được cân, đôi khi việc sử dụng sản phẩm có tác dụng khiến cở thể hấp thụ tốt hơn các dưỡng chất và hoàn toàn có thể tăng cân như thường. Thế nên đây là hai việc khác nhau hoàn toàn, sử dụng chất giải độc gan để có một lá gan khỏe mạnh và tập luyện cùng chế độ ăn uống hợp lý để giảm cân

Lầm tưởng thứ 3: Bạn không thể tự bảo vệ mình trước bệnh gan.

Trái ngược với lầm tưởng này, có nhiều bước phòng ngừa mà bạn có thể thực hiện để bảo vệ bản thân khỏi bệnh gan, theo chuyên gia y tế. Các biện pháp sau đây được khuyến nghị:

 

– Không uống rượu quá mức.

Theo thói quen, nam giới không nên tiêu thụ quá ba ly mỗi ngày và phụ nữ không nên tiêu thụ quá hai ly mỗi ngày để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh gan do rượu .

– Tránh tăng cân.

Duy trì trọng lượng cơ thể của bạn trong phạm vi bình thường bằng cách ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên để giảm nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

– Thận trọng khi tham gia vào các hành vi rủi ro cao:

Để tránh nguy cơ mắc bệnh viêm gan virut , không tham gia vào các hành vi như sử dụng ma túy bất hợp pháp hoặc quan hệ tình dục không an toàn với nhiều đối tác.

– Kiểm tra thường xuyên các yếu tố rủi ro của bạn.

Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ sau đây đối với bệnh gan, việc quan trọng lúc này là phải đi kiểm tra, vì bệnh gan mạn tính có thể âm thầm diễn tiến trong nhiều năm và không được phát hiện:

+ Sử dụng rượu quá mức

+ Tiền sử gia đình mắc bệnh gan

Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh viêm gan C điều quan trọng là phải đi khám ngay lập tức, vì gần 50 % bệnh nhân không biết họ bị nhiễm bệnh:

+ Bất cứ ai được truyền máu trước năm 1992

+ Sử dụng ma túy bất hợp pháp hiện tại hoặc trước đây

+ Bệnh nhân chạy thận nhân tạo

+ Bệnh nhân nhiễm HIV

+ Nhân viên y tế bị tiếp xúc hở với kim tiêm có máu nhiễm viêm gan C

+ Bất cứ ai có tiền sử xăm mình mà không kiểm soát dụng cụ săm

(xem thêm: Viêm gan B và thực trạng đáng báo động tại Việt Nam)

Lầm tưởng thứ 4: Giải độc gan có thể hồi phục hoàn toàn những tổn thương gan hiện có.

Các chất giải độc gan chiết xuất từ tự nhiên đã được nghiên cứu và chứng minh có nhiều tác dụng trong việc giải độc gan làm giảm tình trạng tổn thương gan, nhưng chưa sản phẩm nào được chứng minh có thể phục hồi hoàn toàn những tổn thương gan. Để làm được việc này, các chuyên gia đã khuyến cáo như sau

• Viêm gan A và B.

Bạn nên được chủng ngừa viêm gan A và B hoặc bất kỳ bệnh gan tiềm ẩn nào khác nếu bạn chưa được miễn dịch khỏe mạnh. Thuốc uống hiệu quả cao cho bệnh nhân nhiễm viêm gan B mãn tính cũng có sẵn trên thị trường.

• Bệnh gan do rượu.

Việc dùng rượu nên chấm dứt để cho phép gan có cơ hội phục hồi tốt nhất. Gan có một khả năng tuyệt vời để tự tái tạo và chữa lành một khi các nguyên nhân gây tổn hại bị dừng lại

• Viêm gan C.

Thuốc uống hiệu quả cao, dung nạp tốt hiện đang có sẵn để điều trị viêm gan C.

• Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là giảm cân, được chứng minh là làm giảm lượng chất béo trong gan và tình trạng viêm do chất béo gây ra.

Lầm tưởng số 5: Béo phì không làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan.

Béo phì làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Như đã đề cập trong lầm tưởng 4, chất béo trong gan có thể gây viêm, có thể dẫn đến sự phát triển của xơ gan . Do bệnh dịch béo phì đang gia tăng ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu đang gia tăng nhanh chóng và dự kiến sẽ vượt qua bệnh viêm gan C là chỉ định hàng đầu cho ghép gan trong 30 năm tới.

Cuối cùng, điều tốt nhất bạn có thể làm để giữ cho gan khỏe mạnh là điều trị tốt. Tránh ăn quá nhiều thực phẩm và rượu, duy trì chế độ ăn uống và chế độ tập thể dục lành mạnh, và được kiểm tra nếu bạn có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh gan. Nếu bạn bị tổn thương gan, hãy đi gặp bác sĩ của bạn để đưa ra kế hoạch lành mạnh và an toàn nhất cho nhu cầu cá nhân của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *