Trang chủ » Tin tức » Xơ gan và biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan

Xơ gan và biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan

Xơ gan

Xơ gan là gì

Xơ gan là hiện tượng mô gan bị sẹo hóa  sau mỗi lần gan bị tổn thương, nhiều lần như vậy khiến cho số lượng sẹo trong gan tăng lên lâu dần thành xơ gan.

Xơ gan

Các tác nhân hủy hoại tế bào gan

Về bản chất khi các tế bào gan tiếp xúc với các tác nhân độc hại như cồn, thuốc, các chất độc hại khác hoặc virus viêm gan sẽ kiến tế bào ban bị tổn thường, lúc này các tế bào hình sao nằm giữa xoang mạch và tế bào gan được hoạt hóa.

xơ gan và cơ chế dẫn đến xơ gan

Các tế bào hình sao có tác dụng tự làm lành vết thương được kích hoạt nó sẽ tạo ra các xơ sợi collagen, nếu quá trình tổn thương tế bào gan diễn ra thường xuyên và liên tục.

Điều gì xẩy ra khi các sợi collagen liên tục được sinh ra

Các sợi collagen liên tục được tạo ra nhiều đến nối tạo ra những mô sẹo lớn chèn ép vào các tĩnh mạch cửa, khiến áp lực nội mạch tăng lên trong xoang mạch hay còn gọi là tăng áp cửa, tăng áp cửa làm cho dịch dễ dàng bị đẩy ra khỏi lòng mạch máu vào trong mô hay xuyên qua mô vào khoang như khoang phúc mạc, điều này lý giải cho hiện tượng xơ gan sẽ dẫn đến hiện tượng tràn dịch màng bụng hay còn gọi là xơ gan cổ chướng (bụng căng to do dịch và máu tích tụ căng phình ở bụng mà không thể trở về gan được nữa).

xơ gan và cơ chế dẫn đến xơ gan

cùng với đó hệ tuần hoàn có xu hướng không dẫn máu qua gan do áp lực ở tĩnh mạch cửa quá lớn mà chuyển sang tĩnh mạch có áp lực nhỏ hơn về hệ tuần hoàn chủ, những thay đổi cửa của chiều dòng máu cuối cùng dẫn đến sự co mạch thận làm tăng kháng lực trong tuần hoàn thận từ đó dẫn đến giảm tưới máu thận, giảm độ lọc cầu thận từ đó làm suy gan thận, tức suy thận xẩy ra sau suy gan.

Máu không qua bộ lọc nữa, điều gì sẽ xẩy ra

Khi dòng máu qua gan giảm sẽ khiến cho chức năng lọc máu của gan bị giảm đi, điều này khiến cho các chất độc trong máu đi lên não gây ra bệnh não gan, chất độc gây bệnh não gan được nghiên cứu nhiều nhất là ammonia là chất được sản sinh trong quá trình tiêu hóa, chất này không được lọc tại gan sẽ lên não gây bệnh run tay, nếu nhiều sẽ khiến bị hôn mê.

Một chất khác như estrogen khi không được chuyển hóa tại gan sẽ gây ra một số biến chứng như nhũ hóa tiến vú, sao mạch và lòng bàn tay son. Chất bilirubin tự do trong máu không được chuyển hóa  gây bệnh vàng da, nếu chức năng gan bị suy giảm khả năng bạn sẽ bị các rối loạn trong quá trình đông máu.

Các triệu chứng của bệnh xơ gan

 • Vàng da, vàng mắt
 • Chướng bụng – bụng phình to chứa nhiều chất dịch.
 • Các vết xuất huyết xuất hiện dưới da.
 • Khó tập trung suy nghĩ, lơ mơ, biểu hiện của bệnh não gan
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan:

 • Xử dụng rượu bia quá mức
 • Nhiễm viut viêm gan B, hay viruts viêm gan C.
 • bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, bao gồm gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFL) và viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH)
 • Nhiễm lây ký sinh trùng: Có nguyên nhân từ thói quen ăn uống thiếu khoa học, ăn gỏi, ăn sống các loài tôm, cua cá nước ngọt có nguy cơ nhiễm sán lá gan.
 • Bệnh di truyền: Bệnh Hemochromatosis, Wilson gây thừa sắt, đồng trong cơ thể
 • Nhiễm hóa chất độc hại: Một số chất độc như thạch tín, thủy ngân,…
 • Nguyên nhân gây xơ gan khác: Lạm dụng thuốc Acetaminophen, tắc ống dẫn mật,…

Chẩn đoán

 • Sinh thiết gan: Đây là tiêu chuẩn vàng vàng của kiểm tra bệnh xơ gan. Đây là một thủ thuật trong đó bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô. Các chuyên gia sẽ kiểm tra mô đó để đánh giá tình trạng của lá gan.
 • Siêu âm – Độ co giãn thoáng qua: Một lựa chọn khác là xét nghiệm hình ảnh siêu âm thoáng qua. Đây là một xét nghiệm đo độ cứng của gan. Khi một người bị xơ gan, các tế bào sẹo làm cho gan cứng hơn. Xét nghiệm này sử dụng sóng âm thanh tần số thấp để đo mức độ cứng của mô gan. Tuy nhiên, có thể có trường hợp trong đó mô gan có thể xuất hiện cứng, nhưng sinh thiết không cho thấy sẹo gan.
 • Xét nghiệm không phẫu thuật: Các bác sĩ đã có thể sử dụng các xét nghiệm khác không cần phẫu thuật để xác định khả năng một người có thể bị xơ gan. Những xét nghiệm máu này thường được sử dụng cho những người bị nhiễm viêm gan C mãn tính đã biết, những người có nhiều khả năng bị xơ gan do bệnh của họ.

Những cách điều trị

 • Cách điều trị cho bệnh xơ gan phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của quá trình xơ hóa. Nếu phát hiện được sớm, bác sĩ sẽ điều trị nguy cơ để giảm ảnh hưởng của bệnh gan. Ví dụ, nếu một người nghiện rượu, bác sĩ có thể đề nghị một phác đồ điều trị để giúp họ ngừng uống rượu. Nếu một người bị gan nhiễm mỡ không do rượu, bác sĩ có thể khuyên bạn nên thay đổi chế độ ăn uống để giảm cân và dùng thuốc để thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Tập thể dục và giảm cân cũng có thể giúp giảm sự tiến triển của bệnh.
 • Bác sĩ cũng có thể kê toa các loại thuốc được gọi là thuốc chống rung, đã được chứng minh là làm giảm khả năng sẹo gan sẽ xảy ra. Các thuốc kháng sinh thường phụ thuộc vào tình trạng y tế cơ bản. Ví dụ về các phương pháp điều trị này bao gồm:
 • bệnh gan mạn tính: thuốc ức chế men chuyển, chẳng hạn như benazepril, Lisinopril và ramipril
 • virus viêm gan C: a-Tocopherol hoặc interferon-alpha
 • Mặc dù các nhà nghiên cứu đang tiến hành nhiều thử nghiệm để cố gắng tìm ra các loại thuốc có thể đảo ngược tác dụng của bệnh xơ gan, nhưng hiện tại không có loại thuốc nào có thể thực hiện được điều này.
 • Nếu gan người bệnh đã xơ hóa quá trầm trọng và không thể phục hồi, điều trị duy nhất thường là chỉ định ghép gan. Tuy nhiên, danh sách chờ đợi được ghép gan này rất dài và phụ thuộc rất lớn vào nguồn của những người hiến tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *